Hoàn thiện pháp luật về quan hệ lao động trong bối cảnh chuyển đổi số - Trần Thị Huyền Trang (Quản lý nhà nước, 2025)
Chuyển đổi số đang tác động mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có quan hệ lao động. Quá trình này không chỉ tạo ra những cơ hội mới cho việc tổ chức lao động linh hoạt, hiệu quả hơn mà còn đặt ra nhiều thách thức về việc bảo đảm quyền lợi của người lao động và duy trì sự ổn định trong quan hệ lao động. Bài viết phân tích tác động của chuyển đổi số đến quan hệ lao động và vai trò của Nhà nước, từ đó chỉ ra những hạn chế trong khung pháp lý hiện nay và đề xuất một số định hướng nhằm hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu quă thực thi trong quăn lý nhà nước về quan hệ lao động.