Thực thi pháp luật bảo vệ môi trường - thực trạng và một số khuyến nghị - Hà Viết Toàn, (Quản lý nhà nước, 2025)
Tại Việt Nam, hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường đã không ngừng được hoàn thiện, đặc biệt với sự ra đời của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đánh dấu bước tiến quan trọng về tư duy lập pháp. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, khoăng cách giữa quy định pháp luật và việc thực thi trên thực tế vấn còn rất lớn. Nhiều quy định còn chồng chéo, thiếu hướng dấn cụ thể; công tác tổ chức thực hiện còn bất cập; ý thức tuân thủ pháp luật của một bộ phận doanh nghiệp và người dân chưa cao; trong khi đó, áp lực từ phát triển kinh tế và đô thị hóa ngày càng lớn, công tác xử lý vi phạm gặp nhiều khó khăn. Bài viết tập trung làm rõ tầm quan trọng của việc thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường, đánh giá thực trạng và đề xuất một số kiến nghị nhằm góp phần nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về vấn đề này.