Đào tạo, bồi dưỡng công chức trong bối cảnh tinh gọn tổ chức bộ máy hành chính nhà nước - Lê Thị Phương Thảo (Quản lý nhà nước, 2025)
Việc hoàn tất tổ chức chính quyền địa phương hai cấp và chính thức tinh gọn bộ máy hành chính nhà nước từ ngày 01/7/2025, đánh dấu một bước ngoặt trong cải cách hành chính tại Việt Nam. Tuy nhiên, để mô hình tổ chức mới vận hành hiệu quả, yếu tố con người, đặc biệt là đội ngũ công chức trở thành nhân tố quyết định. Trong bối cảnh đó, hoạt động đào tạo, bồi dưỡng công chức không chỉ là công cụ hỗ trợ mà cần được xem là động lực trung tâm để chuyển đổi chất lượng nền công vụ. Bài viết phân tích mối liên hệ giữa tinh gọn tổ chức và yêu cầu tái cấu trúc năng lực của công chức; đánh giá thực trạng hoạt động đào tạo, bồi dưỡng hiện hành; từ đó, đề xuất định hướng đổi mới hoạt động này theo hướng gắn chặt với vị trí việc làm, khung năng lực và yêu cầu thực tiễn của nền hành chính hiện đại.