Kiểm soát quyền lực của chính quyền địa phương hai cấp - Cao Thị Hà (Quản lý nhà nước, 2025)
Kiểm soát quyền lực của chính quyền địa phương hai cấp sau khi sắp xếp, tổ chức bộ máy hành chính nhà nước là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm nâng cao hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả, phục vụ người dân, doanh nghiệp một cách tốt nhất. Trên cơ sở làm rõ vai trò kiểm soát quyền lực của chính quyền địa phương hai cấp, bài viết xác định một số vấn đề đặt ra để có một bộ máy tinh gọn, hoạt động vừa hiệu quả, vừa không tạo ra rủi ro tập trung quyền lực, lạm quyền hay giảm khả năng giám sát, kiểm tra. Từ đó, đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao phương thức vận hành và cơ chế kiểm soát chặt chẽ hơn; đồng thời, bảo đảm bộ máy nhanh chóng đi vào hoạt động hiệu quả, giảm thiểu những hạn chế trong quá trình thực thi chức năng, nhiệm vụ.