Cơ chế quản lý kép ở làng xã thời nhà Nguyễn: góc nhìn lịch sử và giá trị kế thừa - Nhâm Thúy Lan (Quản lý nhà nước, 2025)
Làng xã trong chế độ quân chủ chuyên chế trung ương tập quyền ở Việt Nam nói chung, ở thời nhà Nguyễn nói riêng chịu sự tác động bởi cơ chế quản lý kép: quản lý nhà nước và thiết chế tự quản. Bài viết nghiên cứu những mặt tích cực và hạn chế của cơ chế quản lý làng xã thời nhà Nguyễn, qua đó, rút ra các kinh nghiệm có thể vận dụng trong quá trình tổ chức và điều hành chính quyền địa phương hai cấp hiện nay.