Tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong ngành chăn nuôi nhằm bảo vệ sản xuất và sức khỏe cộng đồng - Hồ Thị Diệu Mai (Quản lý nhà nước, 2025)
Dịch bệnh trong chăn nuôi từ lâu đã là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh lương thực và sức khỏe cộng đồng ở Việt Nam. Mặc dù đã đạt được một số kết quả quan trọng, như: nghiên cứu thành công vaccine dịch tả lợn châu Phi, hình thành vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh và vận hành hệ thống giám sát dịch bệnh động vật, song công tác phòng, chống dịch vẫn còn nhiều bất cập. Trong khi nhu cầu tiêu dùng thực phẩm gia tăng và nguy cơ xuất hiện các dịch bệnh mới nổi vẫn luôn tiềm ẩn, việc nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh trong ngành Chăn nuôi không chỉ có ý nghĩa kinh tế mà còn là nhiệm vụ cấp thiết để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành Chăn nuôi Việt Nam.