Nguyên tắc không phân biệt đối xử với lao động nước ngoài trong khuôn khổ cộng đồng kinh tế ASEAN - Trần Thị Ngọc Diệp (Quản lý nhà nước, 2025)
Bài viết phân tích nguyên tắc không phân biệt đối xử với người lao động nước ngoài trong khuôn khổ Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), coi đây là một trụ cột pháp lý thiết yếu bảo đảm công bằng; đồng thời, thúc đẩy tự do dịch chuyển lao động có kỹ năng trong khu vực. Nguyên tắc được thể chế hóa thông qua các văn kiện pháp lý quan trọng, đặt ra yêu cầu đối với các quốc gia thành viên trong việc bảo đảm điều kiện bình đẳng cho người lao động, không phân biệt quốc tịch, giới tính hay tình trạng pháp lý. Trên cơ sở phân tích thực tiễn, bài viết chỉ ra các thách thức tại Việt Nam trong việc thực thi nguyên tắc và đề xuất một số giải pháp có tính khả thi, định hướng chính sách.