Hoàn thiện pháp luật về hợp đồng bảo hiểm tài sản trong bối cảnh chuyển đổi số - Phạm Thị Việt (Quản lý nhà nước, 2025)
Bài viết phân tích đặc điểm hợp đồng bảo hiểm tài sản và những tác động của chuyển đổi số đối với quá trình giao kết, thực hiện và giải quyết tranh chấp hợp đồng. Hợp đồng bảo hiểm tài sản vẫn còn các khoảng trống pháp lý liên quan đến hợp đồng điện tử, giá trị chứng cứ số, trách nhiệm khi sử dụng trí tuệ nhân tạo và quản lý dữ liệu bảo hiểm. Bài viết đề xuất hoàn thiện Luật Kinh doanh bảo hiểm, thiết lập khuôn khổ pháp lý cho trí tuệ nhân tạo và Blockchain, cùng cơ chế sandbox nhằm hỗ trợ đổi mới, bảo vệ người tiêu dùng và thúc đẩy thị trường bảo hiểm số phát triển an toàn, bền vững.