Quản trị hành chính hiệu quả trong chính quyền địa phương hai cấp - Bùi Phương Đình (Quản lý nhà nước, 2026)
Trong cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy và sắp xếp chính quyền địa phương hai cấp, vị thế và vai trò của địa phương (cấp tỉnh, cấp xã) trở nên quan trọng và cấp thiết. Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV cũng đã chỉ ra hạn chế lớn, như: việc xây dựng và thực hiện các thủ tục hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp còn mâu thuẫn, chồng chéo chưa đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số; việc phân cấp, phân quyền từ trung ương đến chính quyền địa phương chưa đi vào ổn định. Bài viết phân tích hạn chế, đề xuất định hướng giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản trị hành chính ở chính quyền địa phương hai cấp.