Giải phóng các động lực cho phát triển kinh tế tư nhân ở việt nam hiện nay - Hoàng Ngọc Hải (Quản lý nhà nước, 2026)
Kinh tế tư nhân là một bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng, tạo việc làm và huy động các nguồn lực xã hội cho phát triển đất nước. Tuy nhiên, khu vực kinh tế tư nhân vẫn chưa phát huy hết tiềm năng do tác động của sự thiếu đồng bộ về thể chế, chính sách; sự hạn chế của năng lực quản trị, đổi mới sáng tạo và mức độ liên kết trong chuỗi giá trị. Trên cơ sở phân tích lý luận và thực tiễn, bài viết tập trung làm rõ các yếu tố cấu thành “động lực phát triển” của kinh tế tư nhân, từ đó, đề xuất một số giải pháp mang tính hệ thống để khai mở và củng cố động lực này trong giai đoạn mới.