Nghiên cứu cơ bản về thể chế nhằm giải phóng nguồn lực quốc gia trong kỷ nguyên mới - Nguyễn Quốc Sửu (Quản lý nhà nước, 2026)
Việt Nam đặt mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và nước phát triển vào năm 2045. Để đạt mục tiêu này, yêu cầu giải phóng và phát huy hiệu quả các nguồn lực quốc gia đang đặt ra ngày càng cấp thiết. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, nhiều điểm nghẽn trong huy động và phân bổ nguồn lực không bắt nguồn từ sự thiếu hụt nguồn lực tự nhiên hay tài chính mà chủ yếu xuất phát từ những hạn chế mang tính cấu trúc của thể chế. Chính vì vậy, việc nghiên cứu cơ bản về thể chế dưới góc nhìn chính trị - pháp lý hiện đại là vấn đề cần thiết để tạo nền móng cho các chiến lược phát triển quốc gia. Qua đó, góp phần giải phóng và phát huy hiệu quả các nguồn lực của đất nước, tạo tiền đề và động lực cho sự phát triển nhanh và bền vững của Việt Nam trong kỷ nguyên mới.