Xây dựng văn hóa tuân thủ pháp luật trong bối cảnh đổi mới công tác thi hành pháp luật - Lê Thị Hoa (Quản lý nhà nước, 2026)
Trong tiến trình hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, Việt Nam đang bước vào một giai đoạn lịch sử mang tính bước ngoặt - “Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”. Tại thời điểm này, Đảng và Nhà nước xác định đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật là đột phá của đột phá, trong đó việc kiến tạo văn hóa tuân thủ pháp luật đóng vai trò là nền tảng nội sinh quyết định sự thành bại của cải cách thể chế. Bài viết tập trung phân tích nội hàm và đánh giá thực trạng văn hóa tuân thủ pháp luật tại Việt Nam, trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp từ đổi mới tư duy lập pháp kiến tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đến việc phát huy vai trò của các thiết chế cộng đồng.