Đổi mới tư duy và cách tiếp cận về phân cấp, phân quyền trong bối cảnh chính quyền địa phương hai cấp ở Việt Nam hiện nay - Trần Thị Diệu Oanh (Quản lý nhà nước, 2026)
Phân cấp phân quyền giữa trung ương và địa phương là một nội dung cốt lõi trong tiến trình xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trong bối cảnh đổi mới tổ chức bộ máy nhà nước theo hướng tinh gọn, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả, việc đổi mới tư duy về phân định thẩm quyền là yêu cầu đặc biệt cấp thiết. Bài viết làm rõ yêu cầu đổi mới tư duy quản trị và cách tiếp cận thể chế trong bối cảnh chính quyền địa phương hai cấp; từ đó, đề xuất một số giải pháp hoàn thiện cơ chế phân cấp, phân quyền nhằm tối ưu hóa hiệu quả quản lý nhà nước và tạo động lực cho sự phát triển bền vững của đất nước trong giai đoạn mới.