Phát huy vai trò của nhà nước trong việc kiến tạo môi trường kinh tế xanh ở Việt Nam - Nguyễn Thị Thanh Tâm (Quản lý nhà nước, 2026)
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, suy thoái môi trường và cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên ngày càng nghiêm trọng, việc chuyển đổi sang mô hình kinh tế xanh và phát triển bền vững trở thành xu hướng tất yếu. Việt Nam đang tích cực đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn với hội nhập quốc tế sâu rộng, cùng với cam kết mạnh mẽ về giảm phát thải khí nhà kính, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 đặt ra yêu cầu phải đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng xanh hóa nền kinh tế. Bối cảnh đó đòi hỏi Nhà nước không chỉ quản lý mà còn giữ vai trò kiến tạo, chủ động hoàn thiện thể chế, chính sách và tạo động lực để các chủ thể trong nền kinh tế tham gia tích cực vào tiến trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh.