Tư tưởng phòng, chống tham nhũng trong quốc triều hình luật và bài học kinh nghiệm trong xây dựng pháp luật hiện nay - Thái Doãn Thành (Quản lý nhà nước, 2026)
Tham nhũng là một hiện tượng xã hội, mang tính lịch sử. Ở bất kỳ thời kỳ nào, tham nhũng luôn được xem là “quốc nạn”. Ở nước ta, các triều đại phong kiến luôn thể hiện rõ tư tưởng, quan điểm phòng, chống các hành vi tham nhũng thông qua các quy định của pháp luật, tiêu biểu là Quốc triều Hình luật (hay còn được biết đến là Bộ luật Hồng Đức). Bài viết phân tích, đánh giá về tư tưởng, quan điểm về phòng, chống tham nhũng trong Quốc triều Hình luật, từ đó, rút ra một số bài học kinh nghiệm trong xây dựng pháp luật về phòng, chống tham nhũng hiện nay.