Tỉnh Gia Lai đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới - Nguyễn Bay, (Quản lý nhà nước, 2026)
Việc sáp nhập tỉnh Gia Lai và tỉnh Bình Định từ ngày 01/7/2025 để hình thành tỉnh Gia Lai (mới) là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra không gian phát triển rộng lớn hơn, đa dạng hơn về điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội. Thực tiễn sau sáp nhập cho thấy, tỉnh Gia Lai đã cơ bản ổn định tổ chức bộ máy, duy trì đà tăng trưởng kinh tế và đạt được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực. Phần lớn các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2025 đạt và vượt kế hoạch. Tuy nhiên, quá trình phát triển cũng bộc lộ một số bất cập, hạn chế cần có đánh giá toàn diện thực trạng, chỉ ra các vấn đề đặt ra, từ đó, đề xuất một số giải pháp chủ yếu nhằm thúc đẩy phát triển nhanh, bền vững tỉnh Gia Lai trong giai đoạn mới.