Pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân trong hoạt động giao dịch thương mại điện tử - Phạm Mỹ Dung (Quản lý nhà nước, 2026)
Bài viết phân tích hệ thống pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân trong lĩnh vực thương mại điện tử tại Việt Nam dưới góc độ pháp luật về kinh tế, tập trung vào việc giải quyết xung đột lợi ích giữa quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp và quyền riêng tư của chủ thể dữ liệu. Thông qua phương pháp phân tích quy phạm và so sánh pháp luật, đánh giá tính tương thích của Nghị định số 13/2023/NĐ-CP ngày 17/4/2023 của Chính phủ với các luật chuyên ngành và chuẩn mực quốc tế. Kết quả nghiên cứu chỉ ra những lỗ hổng trong cơ chế thực thi, trách nhiệm pháp lý của các bên trung gian và sự thiếu hụt các chế tài kinh tế đủ sức răn đe. Từ đó, đề xuất giải pháp hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm thúc đẩy thị trường thương mại điện tử phát triển bền vững và minh bạch.