Tự quản địa phương tại một số quốc gia và gợi mở cho Việt Nam trong xây dựng chính quyền địa phương hai cấp hiện nay - Vũ Thị Huyền Ngọc (Quản lý nhà nước, 2026)
Mô hình tự quản địa phương tại các quốc gia trên thế giới đã mang lại nhiều kết quả tích cực trong việc phát huy tính sáng tạo, chủ động, tự chịu trách nhiệm của địa phương và hiệu quả quản lý ở cấp cơ sở. Bài viết nghiên cứu các quy định pháp luật và thực tiễn tự quản địa phương tại các quốc gia, như: Anh, Nga và Pháp, từ đó, rút ra kinh nghiệm và gợi mở khả năng áp dụng vào việc xây dựng mô hình tự quản tại các thôn, làng, tổ dân phố..., hướng tới mang lại lợi ích cốt lõi trong xây dựng chính quyền địa phương hai cấp tại Việt Nam hiện nay.