Kiểm soát ủy quyền lập pháp trong giới hạn quyền - từ chuẩn mực quốc tế đến thực tiễn ở Việt Nam - Nguyễn Trường Sơn, (Quản lý nhà nước, 2026)
Khoản 2 Điều 14 Hiến pháp năm 2013 quy định quyền con người, quyền công dân chỉ bị hạn chế theo quy định của luật. Tuy nhiên, thực tiễn lập pháp Việt Nam vẫn tồn tại phổ biến hiện tượng luật khung, điều khoản ủy quyền lập pháp chung chung và chưa tương thích với tiêu chuẩn theo Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (ICCPR). Bài viết phân tích các chuẩn mực quốc tế về giới hạn quyền, đối chiếu với thực trạng ủy quyền lập pháp tại Việt Nam, đặc biệt là tình trạng “ủy quyền trắng” và sử dụng chỉ thị, công văn trong đại dịch Covid-19. Từ đó, đề xuất các giải pháp góp phần hoàn thiện cơ chế kiểm soát quyền lực nhà nước theo nguyên tắc pháp quyền.