Ý nghĩa Hiệp định Paris năm 1973: hơn cả một hiệp định kết thúc chiến tranh - Đặng, Hoàng Linh (Quản lý nhà nước, 2023)
Cách đây 50 năm, đúng 12 giờ 30 phút (giờ Paris), ngày 22/01/1973, tại Trung tâm các Hội nghị quốc tế Cléber, Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (gọi tắt là Hiệp định Paris) đã được Cố vấn đặc biệt Lê Đức Thọ và Cố vấn an ninh quốc gia (Hoa Kỳ) Henry Kissinger ký tắt sau gần 5 năm đàm phán (từ năm 1968 - 1973). Hiệp định đánh dấu cột mốc ý nghĩa không chỉ đối với Việt Nam mà còn với nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Đặc biệt, với người dân Việt Nam, đây là kết quả của cuộc đấu tranh kiên cường, bất khuất của Nhân dân ta ở cả hai miền đất nước, tạo ra bước ngoặt mới trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc và là mốc son trong trang sử vàng của nền ngoại giao cách mạng Việt Nam.