Nâng cao hiệu quả hoạt động lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm của Quốc hội và Hội đồng nhân dân - Phan Khuyên (Quản lý nhà nước, 2023)
Quốc hội và Hội đồng nhân dân tiến hành hoạt động lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với chức danh do Quốc hội và Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn dựa trên các quy định về thẩm quyền của Quốc hội và Hội đồng nhân dân. Thực hiện lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đã mang lại kết quả tích cực, góp phần vào việc thực hiện tốt chức năng giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân. Tuy nhiên, hoạt động này vẫn còn những khó khăn, thách thức nhất định. Bài viết đề xuất một số kiến nghị nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm, đặc biệt trong bối cảnh tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam hiện nay.