Triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa - Vũ Thị Tuyết Loan (Quản lý nhà nước, 2023)
Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa là chủ trương, chính sách đúng đắn và phù hợp của Đảng và Nhà nước nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua khó khăn, thách thức, có thể đứng vững và phát triển, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội đất nước phát triển. Từ khi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa có hiệu lực, Chính phủ, các bộ, ngành đã ban hành nhiều nghị định, thông tư, trong đó Nghị định số 80/2021/NĐ-CP là hoàn chỉnh, thể chế hóa đầy đủ các quy định của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Quá trình triển khai thực hiện Nghị định số 80/2021/NĐ-CP đến nay đã đạt được nhiều kết quả tích cực nhưng vẫn còn không ít hạn chế, khó khăn. Bài viết có góc nhìn khái quát thực tiễn triển khai thực hiện Nghị định và một số kinh nghiệm rút ra.