Tiếp tục hoàn thiện mô hình chính quyền thành phố Thủ Đức - Trương Cộng Hòa; Lê Thị Phương Thảo (Quản lý nhà nước, 2023)
Sau hơn 2 năm thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TP. Hồ Chí Minh đã đạt được những kết quả bước đầu trong việc xây dựng “thành phố trong thành phố” với những đặc thù nhất định. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn trong quá trình thực hiện. Nghị quyết số 98/2023/QH15 ngày 24/6/2023 của Quốc hội khóa XV về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh đã trao cho thành phố Thủ Đức nhiều quyền tự chủ hơn trong quản lý kinh tế, tài chính, quy hoạch và quản lý đô thị. Bài viết khái quát thực trạng quá trình thực hiện và đưa ra một số định hướng mô hình chính quyền của thành phố Thủ Đức theo tinh thần của Nghị quyết số 98/2023/QH15.