Nền công vụ ưu tú và điều kiện bảo đảm cho nền công vụ ưu tú ở Việt Nam - Nguyễn Quốc Sửu (Quản lý nhà nước, 2024)
Quan niệm về “nền công vụ ưu tú” được tiếp cận dưới đây nhằm định hình lại các cấu trúc bên trong của nền công vụ trở nên ưu tú hơn. Trong bài viết, tác giả tập trung vào một số nội dung quan trọng sau: (1) Đề xuất một số chuẩn mực cho việc thiết kế các thể chế của nền công vụ ưu tú. (2) Gợi ý một số hướng cho cải cách tuyển dụng và sử dụng nhân lực công của nền công vụ ưu tú. (3) Dựa trên khung khái niệm để đánh giá lại thực trạng của nền công vụ Việt Nam hiện nay và những rào cản đối với hiệu quả của hệ thống quản lý nhà nước. (4) Một số gợi mở về các điều kiện bảo đảm cho nền công vụ hiện nay trở nên ưu tú bằng một số cải cách không gây nên những xáo trộn lớn cho hệ thống, mà chủ yếu tập trung vào tính hiệu quả.