Các yếu tố ảnh hưởng đến nguyên tắc tự do hợp đồng trong pháp luật Việt Nam - Hoàng Trung Hiếu (Quản lý nhà nước, 2024)
Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển thì vị thế kinh tế - xã hội của con người không còn ngang bằng, thực tế giao kết hợp đồng cho thấy, hợp đồng nhiều khi được sử dụng như một công cụ, phương tiện để một bên ở vào thế mạnh về kinh tế buộc bên kia phải phụ thuộc vào mình vì ở vị trí thế yếu hơn trong quan hệ hợp đồng. Chính vì lẽ đó, đòi hỏi phải có sự can thiệp của Nhà nước và pháp luật nhằm bảo đảm sự tự do trong cam kết của các bên và không đi ngược lại lợi ích chung của toàn xã hội. Bài viết phân tích một số yếu tố ảnh hưởng đến việc ghi nhận nguyên tắc tự do hợp đồng trong pháp luật Việt Nam, là cơ sở để bảo đảm nguyên tắc này trong các quan hệ hợp đồng, giúp cân bằng lợi ích giữa các chủ thể và lợi ích xã hội.